Hướng dẫn xin visa du lịch Nhật Bản cho người làm tự do

Dường như mỗi lần đi du lịch đến những nước cần phải xin visa nhập cảnh là một nỗi ám ảnh, đặc biệt là đối với anh chị em freelancer – làm việc tự do, bởi những yêu cầu cơ bản nhất đó chính là hợp đồng lao động và giấy xin nghỉ phép

Dưới đây là những lưu ý xin visa du lịch Nhật Bản thành công:  

Chứng minh tài chính

Sổ tiết kiệm ngân hàng: đến những nước phát triển như Nhật Bản thì tài khoản tiết kiệm khoảng 200 triệu đồng trở lên và cần được gửi trước đó 3 tháng hoặc hơn (có nhiều người làm sổ tiết kiệm khoảng 100 triệu đồng vẫn được, nhưng nếu hồ sơ của bạn không mạnh nên phải làm phần tài chính mạnh hơn).

Bạn đến ngân hàng yêu cầu họ làm giúp mình xác minh số dư sổ tiết kiệm để làm visa đi Nhật Bản, kèm sao kê tài khoản giao dịch trong 3 tháng gần nhất (để chứng minh thu nhập và thu chi). Các giấy tờ này đều cần có dấu đỏ của ngân hàng. 

Chứng minh công việc và thu nhập cá nhân

Vì là dân freelancer thường làm các dự án ngắn hạn, bạn hãy tập hợp tất cả loại hợp đồng công việc, hợp tác, tài trợ… có thể hiện số tiền càng nhiều càng tốt. Các giấy tờ đó đem photocopy sắp xếp thành tập cho vào hồ sơ xin visa.

Nêu rõ mục đích chuyến đi (lịch trình cụ thể và thuộc nó)

Bạn chuẩn bị một bản lịch trình cụ thể cho chuyến đi của mình gồm các mục: thứ tự, điểm đến, thời gian và mục đích. Bạn cũng có thể tìm mẫu lịch trình du lịch để điền trên website của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM.

Khi nộp hồ sơ xin visa bạn có thể được hỏi các câu như: “Bạn đi đâu tại Nhật Bản?”, “Bạn làm gì ở đó?”, “Bạn đi trong bao nhiêu ngày?”, “Bạn ở khách sạn nào, địa chỉ ở đâu?”, “Cách di chuyển từ khách sạn đến điểm A, B, C trong lịch trình như thế nào?”…

Vé máy bay khứ hồi đi Nhật Bản bạn có thể lên các website bán vé để đặt trước, chọn thanh toán sau để có thể in phần xác nhận đặt vé ra kẹp vào hồ sơ xin visa. Bạn có thể làm tương tự với phần đặt phòng khách sạn. Ngoài ra, bạn kèm một số thứ khác để chứng minh được mục đích chuyến đi của mình tuỳ theo mỗi người: sách, ứng dụng, bản nghiên cứu….

Chuẩn bị hồ sơ cá nhân và thư 

Đây là phần đặc biệt quan trọng đối với freelancer. Hồ sơ cá nhân cần thể hiện đầy đủ thông tin cá nhân, các dự án đã làm, hình ảnh đại diện, link dẫn thể hiện các dự án đó trên các website, Facebook, Youtube…

Về bức thư bạn cần viết rõ mình là ai, làm gì ở Việt Nam, rất mong muốn được đến Nhật để du lịch. Nếu đi nhóm nên nộp chung để tiết kiệm thời gian chờ.

Một điều không thể thiếu là điền vào mẫu đơn xin visa có sẵn trên website của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM.

Lưu ý: Bạn hãy tới thật sớm để xếp hàng nộp hồ sơ visa. Thời gian xin visa từ 8h30 đến 11h30 từ thứ 2 đến thứ 6. Khi nhận kết quả xin visa bạn nhớ mang sẵn 610.000 đồng để đóng phí đậu visa.

Nếu là lần đầu bạn tự xin Visa hoặc vẫn chưa nắm rõ tất cả các thủ tục, bạn có thể liên hệ với các đơn vị nhận làm visa để được tư vấn, đơn cử như Hainam Travel là đại lý ủy quyền Visa Nhật Bản sẽ nhanh và chắc chắn hơn.

Nội dung liên quan: